Một số lưu ý quan trọng trong cách chăm sóc Lan Hồ Điệp

 Được mệnh danh là “ nữ hoàng của các loài hoa “ , Lan Hồ Điệp khoác lên mình vẻ đẹp sang trọng, quý phái và tao nhã của riêng mình thu hút bất kì ai yêu chuộng sự đằm thắm đều phải ngây ngất trước vẻ đẹp của loài hoa này.

1. Tưới nước

Việc tưới nước cho lan Hồ Điệp là việc làm quan trọng và nên thực hiện một cách cẩn thận. Tùy vào từng mùa và điều kiện của môi trường mà cây có nhu cầu nước khác nhau. Thông thường, đối với hoa Lan nói chung, chỉ cần tưới nước vừa đủ ẩm. Riêng với Lan Hồ Điệp, vào mùa hè, nên tưới cho hoa khoảng 5-7 ngày/lần. Ngược lại vào mùa đông, độ ẩm cao, người trồng chỉ cần tưới khoảng 10-12 ngày/lần là đủ.

Thời gian tốt nhất để tưới nước cho hoa là buổi sáng, không nên tưới vào buổi chiều. Đồng thời, việc xem xét nhu cầu nước của cây và giá thể sử dụng cũng là một điều cần thiết. Ngày nay, người chơi hoa thường dùng giá thể là đá trân châu, vỏ cây dương xỉ, than củi. Vì nó giữ ẩm tốt. Do đó, bạn không nên tưới nước quá nhiều. Vì giá thể quá ẩm sẽ gây thối rễ.

2. ĐỘ ẨM

Lan Hồ Điệp là loại cây cần ẩm độ từ 50 – 80%. Nếu môi trường có độ ẩm thấp hơn, người trồng có thể dùng màn che để hạn chế sự thoát nước của cây. Hoặc bạn có thể cho thêm nước và một ít sỏi hay đá cuội vào chậu trồng lan để duy trì độ ẩm ở mức tối ưu. Trong quá trình chăm sóc, nếu thấy cây có trạng thái ủ rũ, bạn nên chuyển cây sang vị trí khác hoặc tăng/giảm số lần tưới cho hợp lý.

3. Ánh Sáng Và Vị Trí

Lan hồ điệp phát triển tốt nhất ở điều kiện ánh sang bình thường, tránh ánh nắng trực tiếp. Các chậu lan hồ điệp thường được chưng trong nhà, để nơi râm mát hoặc vị trí gần cửa số, phòng khách có đèn chiếu nhân tạo,… Tuyệt đối không được để chậu lan dưới ánh nắng trực tiếp vì khi đó lá sẽ dễ bị vàng, cháy thân và hoa nhanh tàn

Ánh sáng lý tưởng cho lan Hồ Điệp phát triển tốt chính là ánh mặt trời vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn. Loài lan này cần nhiệt độ ban ngày là 18-29oC và nhiệt độ ban đêm là 13-18oC. Nhiệt độ tốt nhất cho hoa là ở 21-32oC.

Trong suốt khoảng mùa thu, cần duy trì nhiệt độ dưới 16oC cho lan Hồ Điệp liên tục trong 3 tuần khi cụm hoa bắt đầu xuất hiện. Việc làm này sẽ giúp lan tránh được hiện tượng rụng nụ khi có sự thay đổi bất thường về nhiệt độ.

4. Bổ sung chất dinh dưỡng

Việc bổ sung chất dinh dưỡng cho lan cũng phải thật chú trọng để giúp cây phát triển tốt và ra hoa đẹp, đúng màu sắc. Người chơi lan nên bón phân cho cây thường xuyên để Lan có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là trong giai đoạn cây tăng trưởng. Tần suất tưới từ 2 đến 3 tuần tưới phân hòa tan 1 lần. Mùa đông, cây sẽ sử dụng ít chất dinh dưỡng hơn.

Việc bón phân và bổ sung chất dinh dưỡng cho lan cần tuân  theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất dành cho sản phẩm. Riêng đối với cây đang ra hoa, bạn cần sử dụng phân có hàm lượng photpho cao hơn, như 10 – 30 – 20. Lưu ý việc tưới nước cho cây trước và sau khi bón phân là điều không thể bỏ qua. Nếu áp dụng đầy đủ những kỹ thuật trong cách chăm sóc hoa Lan thì độ bền hoa có thể đạt từ 8 – 10 tuần, có khi lên đến 12 tuần.

 

5. Tạo sự Thông Thoáng thích hợp

Để phòng ngừa các loại bệnh thối rửa và nấm vi sinh thì việc tạo sự thông thoáng cho cây là điều cần thiết. Sự thông gió càng lớn cây càng ít bệnh vì nó giúp cây mau khô sau khi tưới. Tuy nhiên, sự thông gió quá mạnh cũng sẽ dễ làm cho cây mất nước. Vì vậy, người chăm sóc cần phải điều chỉnh gió vừa phải để giữ cho lan luôn khô ráo và không bị nguy hại bởi các loại bệnh.

Không quá khó để bạn có thể chăm sóc một chậu Lan Hồ Điệp rực rỡ và bên lâu trong những ngày Tết. Bài viết này Moon Flower đã cùng bạn chia sẻ những cách chăm sóc cơ bản. Hy vọng bạn sẽ có một chậu lan ưng ý cho mình trong ngày đầu năm mới nhé !

Mọi thắc mắc về sản phẩm hay yêu cầu đơn đặt hàng sản phẩm Hoa Hồng Phấn tại Moon Flower, xin vui lòng liên hệ qua số hotline :

079.289.5555 để được tư vấn và hỗ trợ. Moon Flower xin cảm ơn!