Theo quan niệm của nhiều người phương Tây, loại cây xanh tốt quanh năm tượng trưng cho sự sống vĩnh cửu, phồn vinh và ấm no. Cây thông được chọn cho dịp Giáng sinh cũng là vì nó vẫn có thể xanh tốt vào mùa đông lạnh giá. Dù bị tuyết phủ ngập, lá thông cũng không bị rụng, cành cây cũng không hề gãy. Nhiều quốc gia còn tin rằng những loại cây màu xanh quanh năm chính là thứ bùa giúp xua đuổi tà ma và bệnh tật.

  1. Nguồn gốc cây thông Giáng Sinh

Theo một truyền thuyết kể rằng, vào một đêm Noel đã rất lâu rồi có một người tiều phu nghèo khổ đang trên đường trở về nhà thì gặp một đứa trẻ bị lạc và lả đi vì đói. Mặc dù nghèo khó nhưng người tiều phu đã dành lại cho đứa trẻ chút thức ăn ít ỏi của mình và che chở cho nó yên giấc qua đêm. Vào buổi sáng khi thức dậy, ông nhìn thấy một cái cây đẹp lộng lẫy ngoài cửa. Hóa ra đứa trẻ đói khát tối hôm trước chính là Chúa cải trang. Chúa đã tạo ra cây để thưởng cho lòng nhân đức của người tiều phu tốt bụng.

Nhiều người khác lại kể, trên đường hành hương tới Đức, thánh Boniface tình cờ bắt gặp một nhóm những người đang tập trung quanh một cây sồi lớn, dùng một đứa trẻ để tế thần. Để dừng buổi tế thần và cứu đứa trẻ, Boniface đã hạ gục cây sồi chỉ bằng một quả đấm. Tại nơi đó đã mọc lên một cây thông nhỏ. Vị thánh nói với nhóm người đó rằng cây thông nhỏ là cây của sự sống và nó tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa cứu thế.

 

2. Vì sao lại trang trí cây thông vào ngày Giáng Sinh

Phong tục trang trí cây thông Giáng sinh phổ biến ở Đức vào thế kỷ 16. Và nước Đức được coi là đất nước đầu tiên ở châu Âu có phong tục đặt cây thông trong ngày Giáng sinh. Đến ngày nay, Giáng sinh trở thành ngày lễ phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.